Home Tin tức TP. HCM nhân lực chất lượng cao chỉ chiếm 26,7%: Liệu có phải là lối rẽ mới cho giới trẻ?

TP. HCM nhân lực chất lượng cao chỉ chiếm 26,7%: Liệu có phải là lối rẽ mới cho giới trẻ?

12 min read
0
633

“Tốt nghiệp là thất nghiệp” – một câu nói đùa của các bạn sinh viên nhưng cũng phản ánh đúng tình trạng thực tế của đại đa số cử nhân Đại học hiện nay. Sinh viên nhiều ngành ra trường không tìm được việc làm, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vẫn đang ra sức tuyển nhân sự lành nghề.

Nền kinh tế đang phát triển cực mạnh, thị trường đòi hỏi tại TP HCM nói riêng và các thành phố lớn nói chung phải cung cấp được những nhân lực chất lượng cũng như phương tiện kỹ thuật hiện đại. Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy công tác đào tạo nhân lực đang mắc phải sự cân đối cả về cơ cấu ngành nghề và chất lượng nhân lực.

Theo thống kê mới đây, lực lượng lao động lành nghề ở TPHCM chỉ chiếm 26,7%, liệu đây có phải là lối rẽ mới dành cho các bạn trẻ tìm kiếm cơ hội việc làm?

Bất cập trong đào tạo lực lượng lao động

Theo thống kê trong năm 2017, có 1,23 triệu lao động trong tình trạng thất nghiệp. Đây quả thực là một con số báo động.

Bên cạnh đó, theo tỉ lệ phân bố trong số lao động thất nghiệp cho thấy, tỉ lệ nhóm lao động có trình độ đại học trở lên chiếm thị phần lớn nhất với khoảng 44,7%. Nguyên nhân chính là nguồn nhân lực, đa phần sinh viên ra trường đều được trang bị kiến thức, chuyên môn.

Tuy nhiên, doanh nghiệp luôn đòi hỏi ra tiêu chí rằng người lao động cần có kĩ năng mềm, kĩ năng làm việc thực tế hay nhiều hơn là kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm…Thực tế, đa phần sinh viên mới ra trường đều thiếu kĩ năng này hoặc chưa được áp dụng.

Lối rẽ mới cho giới trẻ, đừng chăm chăm vào chọn nghề hot

Khi chọn ngành nghề cho tương lai, các bạn nên có sự tìm hiểu thị trường, nhu cầu và đòi hỏi của doanh nghiệp để cân nhắc, suy nghĩ lựa chọn. Từ đây, bạn sẽ định hướng được tương lai tốt hơn.

Bởi thực tế rằng, đa phần các bạn trẻ có xu hướng lựa chọn những ngành nghề hot, tìm trường, tìm ngành theo xu hướng mà không có sự tìm hiểu thị trường lao động cũng như yêu cầu của nhà tuyển dụng. Chính vì điều này đã dẫn tới tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng nhiều.

Hiện nay, có một xu hướng mới đó là chọn học nghề ngắn hạn như: nấu ăn, pha chế, quản trị Nhà hàng – Khachs sạn,… Đây chính là con đường ngắn để các bạn trẻ mở rộng cơ hội việc làm và mang đến mức thu nhập khá ổn định.

Với các khóa học nghề ngắn hạn được đào tạo trong thời gian chỉ từ 3 – 6 tháng, các bạn trẻ đã trang bị cho mình những kĩ năng cơ bản để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng. Sau khi hoàn thành các khóa học, học viên có thể tự tin ứng tuyển vào các vị trí làm việc tùy theo năng lực và nhiều cơ hội thăng tiến với mức lương ổn định.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về thực trạng thất nghiệp và lối đi mới dành cho các bạn trẻ, hi vọng bạn sẽ định hướng tương lai phù hợp. Nếu yêu thích nghề nấu ăn, làm bánh, pha chế, quản trị Nhà hàng – khách sạn, các bạn hãy đăng ký khóa học phù hợp tại trường Cao đẳng nấu ăn TP. HCM.

Chúc các bạn thành công!

Load More Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Mẹo làm lòng lợn sạch nhanh chóng, không còn mùi hôi

Sơ chế lòng heo sao cho thật nhanh, thật sạch không đơn giản đối với những ng…