Home Hướng nghiệp Trước khi nhập học tân sinh viên cần chuẩn bị những gì?

Trước khi nhập học tân sinh viên cần chuẩn bị những gì?

15 min read
0
1,369

Với các bạn tân sinh viên chắc hẳn môi trường mới sẽ có nhiều điều bỡ ngỡ. Chính vì vậy mà cần phải có sự chuẩn bị làm sao cho tốt nhất. Vậy khi nhập học tân sinh viên cần chuẩn bị những gì để sớm hòa nhập với môi trường mới. 

Hồ sơ nhập học

Sau khi biết kết quả trúng tuyển bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhập học, thông thường bao gồm:

– Giấy báo trúng tuyển (ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học).

– Học bạ (bản sao công chứng).

– Hồ sơ lý lịch có dán sẵn ảnh chân dung đã đóng dấu giáp lai của chính quyền địa phương theo mẫu có sẵn của Bộ GD-ĐT.

– Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học tạm thời đối với những người trúng tuyển ngay trong năm tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp trung học đối với những người đã tốt nghiệp các năm trước.

– Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân.

– Giấy khai sinh (bản sao có công chứng).

– Đối với các thí sinh trúng tuyển nhờ xét điểm ưu tiên (đối tượng, khu vực) phải nộp giấy chứng nhận ưu tiên.

– Ít nhất 4 tấm ảnh thẻ cỡ 3 x 4 hoặc 4 x 6.

– Bản sao công chứng các giấy tờ pháp lý để xác nhận thuộc diện được hưởng các chế độ ưu tiên, đối tượng chính sách (nếu có) như giấy chứng nhận là con liệt sỹ, dân tộc ít người, con thương/bệnh binh, chứng nhận hộ nghèo… dùng để xét miễn giảm học phí.

Tìm phòng trọ

Các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp hiện nay đa phần đều có ký túc xá dành cho sinh viên. Tuy nhiên, số lượng không nhiều nên không phải ai cũng có thể đăng ký ở được. Nếu bạn không có người quen để nhờ thì buộc phải tìm phòng trọ. 

Tại các thành phố lớn thì việc tìm phòng trọ không quá khó. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận tân sinh viên có thể bị lừa cho nên tốt nhất bạn nên tìm hiểu thêm thông tin từ các bạn tình nguyện viên của các trường để có được lời khuyên hữu ích.

Quan trọng hơn cả bạn cần hỏi rõ chủ phòng về quy định tiền cọc, giá điện nước, giờ giấc… và quan trọng hơn phải có một bản hợp đồng thuê nhà để tránh những rắc rối sau này. 

Phương tiện đi lại

Bạn có thể lựa chọn một trong nhiều phương tiện di chuyển như xe buýt, xe máy, xe đạp hoặc đi bộ. Để tránh bị lạc đường thì trước khi di chuyển bạn nên tra bản đồ, xem đường đi rõ ràng vì giao thông tại các thành phố lớn khá phức tạp. 

Cảnh giác khi ra đường hay tiếp xúc người lạ

Môi trường mới khá phức tạp, đặc biệt là với các bạn tân sinh viên còn ít kinh nghiệm sống. Và thông thường khi nhập học, sinh viên luôn cầm theo tiền để chi cho nhiều khoản như học phí, nhà trọ, tiền ăn, đi lại, mua sắm các loại đồ dùng cần thiết… Do đó, cần cất giữ kĩ, tránh tình trạng đi vào nơi đông người, bị kẻ gian móc túi.
Bên cạnh đó, bạn nên gửi 1 ít trong thẻ ATM thay vì cầm hết bên mình. Điều này không chỉ giúp bạn tránh mất tiền mà còn quản lý tiền bạc được tốt hơn. 

Tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt đầu khóa

Tham gia các buổi sinh hoạt đầu khóa là dịp để tân sinh viên làm quen với bạn mới, các anh chị sinh viên khóa trước và các thầy cô. 

Tham gia các buổi sinh hoạt đầu khóa cũng là dịp để các sinh viên năm nhất làm quen với môi trường học tập mới, tìm hiểu thêm về trường, về sơ đồ các phòng trong trường, tìm hiểu thêm nhiều câu lạc bộ thú vị để tham gia…

Và nếu cảm thấy mình phù hợp thì bạn đừng ngần ngại tham gia sinh hoạt tại một câu lạc bộ đội nhóm hay phong trào tình nguyện để được gặp gỡ nhiều người, năng động hơn, hòa mình và học hỏi thêm nhiều kỹ năng cần thiết cho cuộc sống sau này.

Load More Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Mẹo làm lòng lợn sạch nhanh chóng, không còn mùi hôi

Sơ chế lòng heo sao cho thật nhanh, thật sạch không đơn giản đối với những ng…