Home Hướng nghiệp Sinh viên lần đầu viết CV nên lưu ý điều gì?

Sinh viên lần đầu viết CV nên lưu ý điều gì?

11 min read
0
520

Khi đi xin việc ngoài những giấy tờ về bằng cấp, thì CV là tài liệu "tiếp thị" bản thân hết sức quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Vậy sinh viên lần đầu viết CV nên lưu ý điều gì?

Kỹ năng và kinh nghiệm là điều không thể thiểu

Sinh viên mới ra trường thường hạn chế về kinh nghiệm nên khi đi xin việc gặp không ít khó khăn. Thế nhưng bạn đừng vội nản lòng hãy nghĩ tới các hoạt động tình nguyện, các câu lạc bộ học tập hoặc thể thao… bạn đã tham gia và cho nhà tuyển dụng biết bạn đảm nhận vai trò gì trong đó.

Bạn đừng nghĩ việc làm trưởng nhóm thuyết trình hay lập kế hoạch dã ngoại cho lớp là những việc vụn vặt. Thực tế bạn hoàn toàn có thể ghi những điều đó vào CV của mình. Song bạn đừng ôm đồm quá nhiều mà hãy chọn những gì “gần gũi” nhất với công việc bạn ứng tuyển.

CV có nhiều từ khóa "khớp" với tin đăng tuyển

Một cách tuyệt vời để CV của bạn được nhòm đến là chèn các từ khóa trong mô tả công việc vào CV. Và thông tin tuyển dụng chính là cuốn sách hướng dẫn dẫn hiệu quả giúp bạn biết cần ghi gì vào CV để nhấn mạnh các kỹ năng và khả năng phù hợp với yêu cầu.

Bản CV có nhiều từ khóa khớp với tin đăng tuyển chắc chắn sẽ thu hút được sụ quan tâm của nhà tuyển dụng. 

Nổi bật giữa các ứng viên khác

Nhà tuyển dụng muốn biết nhiều thứ về ứng viên hơn bạn nghĩ đấy. Bạn hãy cho họ thấy bạn có thể làm những gì, bạn là ai và bạn phù hợp với môi trường làm việc ở đây như thế nào?

Nếu những điều này được thể hiện một cách hấp dẫn thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ có được một cái nhìn thoáng qua về tính cách của bạn, giúp gợi lên sự quan tâm của họ dành cho bạn.

Không lạm dụng đồ họa vào CV

Đồ họa giúp cho CV của bạn trông bắt mắt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn quá chú trọng vào đồ họa mà thiếu đi những thông tin quan trọng thì chắc chắn bản CV của bạn cũng không được đánh giá cao. 

Vì vậy, CV định dạng word hoặc PDF vẫn là sự lựa chọn an toàn, giúp chủ động hạn chế các sự cố khách quan bất ngờ có thể xảy ra. 

Chú ý tới từng chi tiết dù là nhỏ nhất

Một bản CV được trình bày rõ ràng, dễ đọc, không có lỗi chính tả… chắc chắn sẽ nhận được thiện cảm từ nhà tuyển dụng. Tốt nhất, bạn nên sử dụng các phông chữ đơn giản, gọn gàng như Helvetica, Calibri hoặc Cambria, cỡ chữ 12, căn đều 1 inch ở cả bốn phía…

Chưa kể bạn cũng nên chú ý tới cách sắp xếp thông tin. Hãy làm sao để những thông tin đáng giá nhất có thể dễ dàng lọt vào mắt nhà tuyển dụng. 

Mong rằng với những chia sẻ nho nhỏ trên đã mang tới cho bạn những thông tin bổ ích. 

Load More Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Mẹo làm lòng lợn sạch nhanh chóng, không còn mùi hôi

Sơ chế lòng heo sao cho thật nhanh, thật sạch không đơn giản đối với những ng…