Home Hướng nghiệp Những khó khăn của nghề đầu bếp mà bạn phải vượt qua

Những khó khăn của nghề đầu bếp mà bạn phải vượt qua

11 min read
0
1,075

Hiện nay đầu bếp đang là một trong những nghề “hot” nhất. Cơ hội nghề nghiệp cho các sinh viên sau khi ra trường vô cùng lớn. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng nghề đầu bếp không phải lúc nào cũng đầy ắp “màu hồng” như bạn vẫn nghĩ…

Hiện nay các bạn học viên thường lựa chọn học nghề đầu bếp tại các trường cao đẳng, trung cấp bởi thời gian đào tạo ngắn. Tuy nhiên, tại đây các  giáo viên chỉ chú trọng dạy bạn cách nấu một số món ăn cũng như kỹ năng của nghề đầu bếp mà quên chia sẻ cho bạn mặt trái của nghề này. Chính vì vậy, không ít sinh viên sau khi ra trường đã không đủ can đảm để theo đuổi đam mê đến cùng.

Bạn sẽ phải học những việc hết sức nhàm chán

Việc đầu tiên bạn được giao phải học khi bắt đầu làm việc tại nhà hàng là cách cầm dao ra sao, rửa sau thế nào,… Những công việc đó bạn đã phải làm rất nhiều hàng ngày đúng không? Nó thực sự khiến bạn chán đến tận cổ.

 

Chưa kể có những người ra trường xin làm đầu bếp nhưng chỉ được sắp xếp làm những công việc của tạp vụ, phụ bếp như rửa rau, rửa bát,… Những công việc đó chẳng liên quan đến kiến thức bạn đã từng học. Hằng ngày bạn phải dậy sớm, đi làm sớm nhất và về muộn nhất để hoàn thành phần việc của mình. Tất cả những điều đó sẽ khiến bạn chán nản đến muốn xin nghỉ việc.

Bạn luôn ở trong tình trạng thiếu ngủ

Một đầu bếp phải làm rất nhiều việc từ kiểm tra nguyên liệu, thu mua thực phẩm, sơ chế, chế biến món ăn,… Để hoàn thành tốt được phần việc đó họ buộc phải làm việc trong quãng thời gian khá dài. Có khi về đến nhà đã là 12h đêm.

Với những người vừa mới vào nghề thời gian đầu chưa quen rất dễ rơi vào tình trạng thiếu ngủ khiến người lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi. Chưa kể, bạn không còn thời gian vui chơi, nghỉ ngơi như trước. Điều đó đồng nghĩa với việc tán gẫu với bạn bè, đưa người yêu đi chơi,… cũng không còn nằm trong kế hoạch của bạn. Với những người hiểu và thông cảm thì không sao, người không hiểu sẽ dần chán chường. Cùng với thời gian những mỗi quan hệ sẽ dần đổ vỡ.

Bạn sẽ thường xuyên bị quát mắng

Không khí trong gian bếp của bạn lúc nào cũng căng thằng bởi sức nóng của bếp và sức ép thời gian phục vụ khách hàng. Công việc của một đầu bếp đòi hỏi bạn thao tác phải nhanh, phải khéo léo,… Cho nên bạn rất dễ mắc phải lỗi trong quá trình làm việc và bị bếp trưởng quát mắng.  Chuyện đó thường diễn ra như “cơm bữa”. Nếu bạn là người hay tủi thân thì chắc chắn sẽ không bao giờ “leo” lên được những vị trí cao hơn.

Vui đó nhưng bạn có thể buồn ngay

Bất cứ nghề nào cũng có niềm vui và nỗi buồn. Và nghề đầu bếp cũng không ngoại lệ. Bạn sẽ rất vất vả để tạo ra những món ăn, trang trí đẹp mắt làm vừa lòng mỗi thực khách đó là niềm vui khó tả. Tuy nhiên, nếu món ăn đó không làm hài lòng thực khách thì đầu bếp sẽ chẳng thể vui nổi, chưa kể việc phải chịu áp lực từ quản lý,…

Nghề đầu bếp vẫn còn rất nhiều khó khăn nữa mà chúng tôi không thể chia sẻ hết trong bài viết này. Tuy nhiên, bạn hãy tin rằng mọi khó khăn đều được đền đáp xứng đáng nếu bạn nỗ lực hết mình.

Load More Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Mẹo làm lòng lợn sạch nhanh chóng, không còn mùi hôi

Sơ chế lòng heo sao cho thật nhanh, thật sạch không đơn giản đối với những ng…