Home Tin tức Nếu mắc các bệnh sau bạn sẽ không thể trở thành một đầu bếp

Nếu mắc các bệnh sau bạn sẽ không thể trở thành một đầu bếp

12 min read
0
1,557

Đầu bếp là người có trách nhiệm chế biến ra những món ăn hấp dẫn để phục vụ các thực khách của mình. Song để theo được nghề này ngoài tay nghề giỏi bạn còn phải đáp ứng những yêu cầu về sức khỏe. Và bạn sẽ không thể theo nghề đầu bếp nếu bị mắc một số căn bệnh sau. 

Bạn không theo được nghề bếp nếu mắc những bệnh sau

Trong Quy định của Bộ Y tế được ban hành năm 2007 về điều kiện sức khỏe đối với người theo nghề đầu bếp –  nếu mắc các bệnh sau sẽ không được tuyển dụng vào làm việc hoặc sẽ phải nghỉ việc để điều trị. 

 • Bị bệnh lao tiến triển nhưng chưa được điều trị.
 • Bị viêm đường hô hấp cấp tính
 • Bị bệnh viêm gan virus (viêm gan A, E)
 • Mắc các bệnh tiêu chảy: lỵ, tả, thương hàn
 • Bị các tổn thương ngoài da, nhiễm trùng
 • Mắc chứng són đái, són phân
 • Người lành mang trùng (Người không có các triệu chứng lâm sàng của bệnh đường ruột nhưng mang vi khuẩn gây bệnh) đây là nguồn lây nhiễm vi khuẩn ra môi trường, trong đó có thực phẩm.

Đây là quy định của Bộ Y tế song tại một số nhà hàng, khách sạn còn đặt ra những tiêu chí khắt khe hơn về sức khỏe của người đầu bếp. Bởi đây là căn bệnh có thể lây lan qua đường máu. Mà việc chế biến món ăn buộc phải sử dụng dao nên chắc chắn không tránh khỏi việc đứt tay, cháy máu và lây nhiễm qua thực phẩm. Và đương nhiên, chả ai muốn mình mang bệnh. Do đó, nhìn một cách khách quan thì những quy định này không có gì là quá khắt khe. 

Những quy định về khám và theo dõi sức khoẻ người hành nghề bếp

Người làm đầu bếp buộc phải tuân thủ những quy định rất nghiêm ngặt về khám và theo dõi sức khỏe như sau:

 • Khi tuyển dụng đầu bếp, phụ bếp sẽ được khám sức khỏe theo quy định của khách sạn – nhà hàng. 
 • Ít nhất 6 tháng 1 lần, khách sạn – nhà hàng phải tố chức  phân để xác định “người lành mang trùng” tại Trung tâm y tế dự phòng tuyến huyện, tỉnh; bệnh viên đa khoa tuyến tỉnh…
 • Ở những vị trí tiếp xúc với dụng cụ chế biến, nguyên liệu, thành phẩm món ăn… các khách sạn – nhà hàng chỉ được phân công người không mắc các bệnh, chứng bệnh truyền nhiễm trên đảm nhận.
 • Hồ sơ quản lý sức khỏe đầu bếp, phụ bếp gồm: Sổ theo dõi kết quả xét nghiệm “người lành mang trùng”; Phiếu kết quả kiểm nghiệm xác định “người lành mang trùng”; Sổ theo dõi danh sách bệnh, các chứng truyền nhiễm.
 • Nhân viên bộ phận bếp phải được tổ chức khám sức khỏe định kỳ. Trong trường hợp phát hiện nhân viên mắc bệnh truyền nhiễm thì phải tạm thời cho nhân viên nghỉ việc cho tới khi khỏi bệnh, sức khỏe hồi phụ về trạng thái bình thường hoặc chuyển sang làm việc tại bộ phận khác.

Đối với một nhà hàng, khách sạn thì việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là hết sức cần thiết. Đương nhiên, một đầu bếp nhà hàng sẽ không thể mắc các căn bệnh truyền nhiễm được. Bởi khi thông tin này bị phát tán nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của nhà hàng. Chưa kể, nó còn là nguyên nhân lây lan bệnh truyền nhiễm cho cộng đồng. 

Load More Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Mẹo làm lòng lợn sạch nhanh chóng, không còn mùi hôi

Sơ chế lòng heo sao cho thật nhanh, thật sạch không đơn giản đối với những ng…