Home Tin tức Muốn được tuyển dụng vào vị trí đầu bếp bạn cần bắng cấp gì?

Muốn được tuyển dụng vào vị trí đầu bếp bạn cần bắng cấp gì?

12 min read
0
828

Là một người yêu thích nghề bếp song bạn chưa có cơ hội theo học bất cứ trường nào. Bạn không biết liệu mình có đủ điều kiện tuyển dụng vào vị trí đầu bếp của một nhà hàng không?

Làm nghề đầu bếp có cần bằng cấp không?

Nghề đầu bếp ở Việt Nam được đào tạo ở các cấp bậc khác nhau như Trung cấp, Cao đẳng và trường nghề. Còn bậc Đại học vẫn chưa có hoặc nếu có cũng chỉ liên quan đến ẩm thực như Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực, Kinh tế gia đình,… chứ không có đào tạo chuyên sâu.

Thực tế thì rất ít nhà hàng, khách sạn đòi hỏi đầu bếp của họ phải có bắng cấp. Cái họ cần là tay nghề giỏi và kinh nghiệm. Các chức vụ càng cao thì tay nghề càng phải vững và số năm kinh nghiệm càng nhiều.

Cho nên để trở thành đầu bếp bạn không cần thiết phải đeo đuổi tấm bằng Đại học hay Cao đẳng kéo dài 3 – 4 năm. Thay vào đó bạn hãy thực hành nhiều trong môi trường đầu bếp để tích lũy thêm kinh nghiệm. 

Liệu có phải ai cũng có thể làm đầu bếp?

Nhiều bạn thường đắn đo với câu hỏi "liệu mình có thể trở thành một đầu bếp được không?". Với nghề bếp chỉ cần bạn có đam mê và quyết tâm theo đuổi nghề đến cùng thì bạn hoàn toàn có thể xin vào học việc ở vị trí Phụ bếp (Commis chef) tại một số nhà hàng, khách sạn, quán ăn hay cơ sở kinh doanh ăn uống quy mô nhỏ để làm quen với cường độ công việc, môi trường làm việc. Với quãng thời gian làm việc tại đây bạn có thể tích lũy được cho mình nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng cần thiết để nâng cao tay nghề. 

Tại đây bạn cũng sẽ tích lũy được các kiến thức, kỹ năng chế biến các món ăn từ đơn giản đến phức tạp.

Một khi đã có được kinh nghiệm thì bạn sẽ dề dàng thăng tiến được những vị trí cao hơn hoặc nếu có tiềm lực kinh tế bạn có thể mở cơ sở kinh doanh riêng. 

Song nếu bạn muốn được làm việc trong những nhà hàng, khách sạn đẳng cấp, giữ những vị trí quan trọng thì bạn phải chứng minh được năng lực của mình. Điều này cũng dễ hiểu vì các doanh nghiệp quy mô lớn thường cần đội ngũ chuyên nghiệp, vững tay nghề. Chỉ có những người như vậy mới đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe về công việc mà các nhà hàng, khách sạn cao cấp đặt ra. 

Và đương nhiên đề làm được điều đó ngoài kinh nghiệm của bản thân thì bạn cũng cần theo học bài bản tại các trường hai trung tâm đào tạo uy tín. Khi theo học các khóa đào tạo để cấp chứng chỉ nghề, các học viên chỉ mất từ 6 tháng đến 1 năm. Khi đào tạo ở trường, bạn sẽ được tiếp xúc với những đầu bếp nổi tiếng, cố thâm niên và nhiều kĩ năng. Bạn sẽ được hướng dẫn các mẹo nấu ăn ngon. Sau đó có thể ra nghề và đi làm tại các nhà hàng khách sạn.

Sau khi tốt nghiệp ra trường bạn sẽ được nhận mức lương khởi điểm khoảng tử 5 – 8 triệu đồng. Và sau thời gian từ 1 – 2 năm làm việc thì mức lương này có thể tăng lên từ 10-20 triệu đồng tùy từng vị trí. 

Load More Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Mẹo làm lòng lợn sạch nhanh chóng, không còn mùi hôi

Sơ chế lòng heo sao cho thật nhanh, thật sạch không đơn giản đối với những ng…