Home Tin tức Màu sắc thực phẩm tiết lộ công dụng của nó

Màu sắc thực phẩm tiết lộ công dụng của nó

12 min read
0
241

Màu sắc của thực phẩm sẽ tiết lộ công dụng và chất dinh dưỡng của nó đối với sức khoẻ của con người. Chúng ta cùng giải mã những bí ẩn về màu sắc thực phẩm nhé: 

* Thực phẩm có màu cam – giúp làm sáng da:

Chất beta-carotene trong thực phẩm tạo nên màu cam đặc trưng, tuỳ sự tập trung của beta-carotene nhiều hay ít mà tạo nên màu cam đậm hay nhạt. Khi cơ thể hấp thu thực phẩm màu cam, làn da sẽ sáng đẹp hơn và giúp da có thể phòng chống những tác hại từ ánh nắng mặt trời.

Hơn thế, một phần của chất beta carotene trong thực phẩm sẽ tự chuyển hóa thành vitamin A giúp cải thiện sự mềm mại của làn da cũng như tái tạo sức sống cho các tế bào da. Vitamin A giúp cho đôi mắt khoẻ mạnh và sáng rõ. Thành phần beta carotene không chỉ có tác dụng kháng ôxy hóa cao, nó còn giúp ngăn ngừa sự lão hóa của các tế bào, chống lại bệnh ung thư. Ngoài ra, thực phẩm có màu cam còn kích thích khả năng miễn dịch tốt cho cơ thể.

Các loại thực phẩm tiêu biểu: trái xoài, mận, đào, ớt ngọt, cam quýt, mơ, dưa tây, cà rốt, cà chua, cá mòi và tôm tép.

* Thực phẩm có màu đỏ – giúp cải thiện quá trình tuần hoàn máu:

Màu đỏ là sự hiện hữu của thành phần polyphenol- chất thủy dung thể đóng vai trò chính trong việc kháng ôxy hóa đối với những thành phần chất lỏng có trong cơ thể như máu, bạch huyết, tủy sống đồng thời giúp bảo vệ các cấu trúc và chức năng của các mô mạch.

Thực phẩm màu đỏ giúp củng cố hệ miễn dịch, phòng ngừa những bệnh do vi khuẩn, vi sinh gây ra, và giảm tình trạng dị ứng của cơ thể.

Các loại thực phẩm tiêu biểu: Quả mận khô, quả lý, dâu tằm, việt quất, phúc bồn tử, củ cải đỏ, nho, rượu đỏ, táo và lựu.

* Thực phẩm có màu xanh – giúp loại trừ độc tố:

Đây là nhóm thực phẩm có chức năng tẩy độc cho cơ thể, chứa nhiều thành phần lưu huỳnh. Thực phẩm có màu xanh giúp loại bỏ những độc tố trong cơ thể, chẳng hạn như bắp cải là chuyên gia về phòng chống một số bệnh ung thư; thực phẩm có họ từ rau xanh giúp giảm lượng mỡ thừa trong máu và chống lại sự viêm tấy do một số vi khuẩn và virus gây nên.

Các loại thực phẩm tiêu biểu: Bắp cải, tỏi tây, bông cải, đậu ve, rau mùi tây, hẹ, đậu Hà Lan, hành poireau.

* Thực phẩm có màu vàng nâu – có lợi cho hệ tim mạch:

Các loại ngũ cốc, tinh bột là nhóm thực phẩm dồi dào thành phần chất béo có lợi cho hệ tim mạch. Với thành phần chất đường có tác dụng chậm, các cấu tạo thớ, sợi trong thực phẩm giúp cơ thể no bụng, rất lợi cho quá trình chuyển hóa thức ăn trong cơ thể nhờ sự hiện hữu của nhiều loại khoáng chất đa dạng như kẽm, đồng, man-gan, selenium cùng các vitamin thuộc nhóm B. Các cây họ đậu cũng dồi dào nguồn protein thực vật.

Các loại thực phẩm tiêu biểu: Ngũ cốc, gạo, bột, khoai tây, nhóm bột hạt, quả phỉ, đậu bằng lăng, quả hồ đào.

Load More Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Cách làm đào ngâm giòn, ngon, chuẩn hương vị

Với tiết trời nóng nực, một lọ đào ngâm sẽ xua tan đi nắng nóng…