Home Tin tức Làm sao để nhận biết được giò chả có hàn the?

Làm sao để nhận biết được giò chả có hàn the?

8 min read
0
318

Để giò dai chắc hơn, cũng như bảo quản lâu hơn và làm thực phẩm trông đẹp mắt người sản xuất thường cho hàn the vào giò, chả. Tuy nhiên, nếu sử dụng hàn the vượt quá mức cho phép có thể gây ngộ độc, dẫn đến tử vong. 

Dù hàn the là chất bị Bộ Y tế Việt Nam liệt kê vào danh sách các hóa chất cấm sử dụng trong vai trò của phụ gia thực phẩm, song vì lợi ích trước mắt nền nhiều hộ kinh doanh vẫn bỏ hàn the vào giò chả. Dưới đây là một số cách nhận biết trong giò chả có hàn the giúp bạn có thể lựa chọn được thực phẩm an toàn cho cả gia đình. 

Phân biệt bằng mắt thường

Giò chả nếu được làm nguyên chất từ thịt nạc ngon thì sau khi luộc hoặc hấp lên không khí bên trong giò chả sẽ nở ra và tạo thành những lỗ rỗng. Còn nếu giò chả phần bên trong khi cắt ra mịn và đẹp thì chắc chắn mẻ giò chả này đã bị ướp chất phụ gia như hàn the hoặc một số loại bột để cắt giảm đi phần thịt thực tế.

Chả cũng tương tự như vậy. Bạn hãy chọn những miếng có vỏ hơi sần sùi, không mịn và phần thịt bên trong mềm có nhiều lỗ rỗ nhỏ thì đó là chả không chứa hàn the. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng giấy nghệ để kiểm tra giỏ chả có chứa hàn the hay không? Việc thực hiện cũng khá đơn giản chỉ cần thầm miếng giấy nghệ thấm vào giò chả, nếu giấy tẩm nghệ chuyển màu từ vàng sang đỏ thì có chứa hàn the.

Phân biệt bằng sờ và ngửi

Giò khi ăn quá bở hoặc không có vị béo nhưng thơm và dai thì miếng giò chả đó chắc chắn có chưa hàn the. Giò thực tế chỉ có mùi thơm nhẹ, khi ăn không bị nát, không bị khô cứng và khi sờ vào thấy hơi ươn ướt. Không ít người tiêu dùng nghĩ rằng giò chả càng thơm thì càng hấp dẫn song thực tế thì hoàn toàn ngược lại.

Trên đây là những cách đơn giản giúp người tiêu dùng có thể nhận biết giò chả có chứa hàn the. Song tốt nhất nếu có thể bạn hãy tự mình làm giò chả để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. 

Load More Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Mẹo làm lòng lợn sạch nhanh chóng, không còn mùi hôi

Sơ chế lòng heo sao cho thật nhanh, thật sạch không đơn giản đối với những ng…