Home Tin tức Khám phá nét tinh tế trong văn hóa ẩm thực của Pháp

Khám phá nét tinh tế trong văn hóa ẩm thực của Pháp

11 min read
0
868

Ẩm thực Pháp luôn lôi cuốn thực khách từ hương vị cho đến hình thức của các món ăn. Không những thế cách thưởng thức món ăn của người Pháp cũng rất độc đáo.

Cách trình bày món ăn trong ẩm thực Pháp

Người Pháp luôn được đánh giá là rất sành ăn uống, bởi họ luôn quan tâm đến tính nghệ thuật trong việc phối hợp, sắp xếp, trình bày và thưởng thức món ăn. Điều rất dễ thấy khi đặt chân đến Pháp chính là trên các bàn ăn, tất cả mọi thứ đều được sắp xếp và chuẩn bị lỹ lưỡng từ dụng cụ ăn uống đến những ly rượu đểu được sắp xếp ngăn nắp. Đặc biệt, các món ăn đều phải trang trí tinh tế và đẹp mắt trước khi dọn lên mời thực khách. Chính những điều này đã làm nên nét rất riêng của ẩm thực Pháp.

Kết hợp tinh tế giữa rượu vang và các món ăn

Nét riêng biệt tạo nên sự khác biệt giữa những con người Pháp và người trên thế giới chính là sự nhẹ nhàng, tin tế. Đối với việc ăn uống, người Pháp không bao giờ có khái niệm ăn nhanh. Mặc dù công việc thường ngày có bận đến đâu thì họ vẫn cố gắng ngồi lại cùng nhau và thưởng thức món ăn một cách lịch sự. Chính vì thế, chúng ta sẽ không bao giờ bắt gặp người Pháp dừng lại mua thức ăn ở dọc đường hay ăn các món ăn nhanh ngoài đường.

Ngoài ra, trong khi ăn, người Pháp rất kỵ nhai ra tiếng hay ợ trước mặt người khác hoặc họ sẽ không bao giờ khoanh tay lên bàn. Đặc biệt, khi ăn họ sẽ ngồi thẳng lưng để thể hiện sự lịch sự và tôn trọng người đối diện với mình.

Ngoài những điều kiếng kỵ của người Pháp trong khi ăn, sự tinh tế còn được thể hiện ở sự kết hợp hài hòa giữa các món ăn và rượu vang. Pháp được coi là xứ sỏ của những chai rượu vang lâu năm khiến con người cảm thấy vị ngọt như con người nơi đây. Người Pháp còn dùng rượu vang kết hợp với các món ăn như vang trắng đi với các món liên quan đến hải sản, các món salad,.. còn vang đỏ sẽ được dùng với thịt và các món cần nhiều gia vị.

Những mật hiệu trên bàn ăn của người Pháp

Khi ngồi vào bàn ăn, người Pháp họ có nhiều mật hiệu ngầm với nhau. Ví dụ khi ăn xong họ sẽ đặt dao, nĩa chéo song song, nghiêng về phía bên phải báo hiệu rằng họ đã ăn xong.

Hoặc khi ăn, họ dùng daqo bằng tay phải, nĩa cầm ở tay trái, nĩa sẽ dùng để lấy thức ăn khô còn muỗng sẽ dùng để lấy những món ăn có nước; dao chỉ dùng để cắt đồ ăn chứ không được đưa lên miệng. Đặc biệt những bộ dao nĩa được sử dụng cho các món ăn khác nhau chứ không được dùng chung.

Trên đây là những điều thể hiện nét tinh tế và thanh lịch trong ẩm thực Pháp. Nếu bạn có cơ hội đến Pháp bạn hãy đến nhà hàng Pháp để được thưởng thức và cảm nhận nền văn hóa ẩm thực tinh tế của Pháp.

Load More Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Mẹo làm lòng lợn sạch nhanh chóng, không còn mùi hôi

Sơ chế lòng heo sao cho thật nhanh, thật sạch không đơn giản đối với những ng…