Home Hướng nghiệp Học nghề đầu bếp nên bắt đầu từ đâu?

Học nghề đầu bếp nên bắt đầu từ đâu?

11 min read
0
1,005

Nghề đầu bếp có rất nhiều vị trí như bếp trưởng, bếp phó, bếp phụ… Mỗi vị trí  đều có những công việc riêng và chuyên môn hóa. Tuy nhiên, trong cùng gian bếp họ phải có sự liên kết và phối hợp nhịp nhàng để công việc trôi chảy.

Công việc của nghề đầu bếp

Khác với các nghề khác, nghề đầu bếp có những đặc thù riêng, đòi hỏi người đầu bếp phải thực sự đam mê, tỉ mỉ, kiên nhẫn, khéo léo và sáng tạo, phải thực hiện nhiều công việc để phối hợp với nhau tạo ra những món ăn ngon. Và nhìn tổng quát thì công việc của nghề đầu bếp chủ yếu qua các tiêu chí sau:

  • Trước tiên là bạn chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ, thiết bị và vệ sinh sau khi sử dụng. Người đầu bếp phải có sự chuẩn bị các vật dụng cần thiết trước và trong quá trình chế biến, sau khi chế biến phải đảm bảo sự sạch sẽ, gọn gàng.
  • Thêm vào đó, bạn phải biết cách lựa chọn các loại thực phẩm, nguyên liệu đầu vào sạch sẽ, có xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng để món ăn làm ra luôn được tươi mới.
  • Bằng kinh nghiệm và kiến thức vốn có, bạn phải biết cách chế biến các loại thực phẩm theo các phương pháp chế biến như rán, nướng, quay, chiên… và biết cách áp dụng các phương pháp để sáng tạo ra các món ăn mới.
  • Sau khi chế biến xong, bằng khả năng thẩm mỹ, bạn trình bày các món ăn đẹp mắt, và bắt mắt.
  • Đồng thời, bạn phải biết cách quản lý các bộ phận bếp khác để đảm bảo thời gian phục vụ món ăn cho khách hàng.

Cơ hội nghề nghiệp nghề đầu bếp

Thực tế hiện nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nghề đầu bếp được đánh giá là một trong những ngành nghề đòi hỏi nguồn nhân lực rất nhiều trong tương lai. Việc đầu tư thời gian, công sức theo đuổi nghề đầu bếp chuyên nghiệp quả thực là một khoản đầu tư dễ sinh lợi trong tương lai. Do đó, quyết định theo đuổi nghề đầu bếp là việc làm hoàn toàn đúng đắn. Với sự khéo léo của mình, các đầu bếp có thể tự mở một cửa hàng hay quán ăn nhỏ để tự làm chủ, tự kinh doanh.

Tuy nhiên, khác với các nghề khác, nghề đầu bếp là nghề cực kỳ vất vả với thời gian làm việc liên tục theo ca, bao gồm cả ngày cuối tuần và ngày lễ theo yêu cầu của thực khách. Vào những giờ cao điểm trong ngày hay các dịp lễ tết, các sự kiện đặc biệt như hội nghị, tiệc chiêu đãi… thì công việc hết sức căng thẳng và áp lực.

Kỹ năng cần có của nghề đầu bếp

Để trở thành một người đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cần có những kỹ năng cơ bản sau:

  • Khéo tay, sạch sẽ, thích công việc nấu nướng, sức khỏe tốt.
  • Có mắt thẩm mỹ tốt, nhạy cảm với mùi vị.
  • Chịu khó học hỏi
  • Có khả năng tổ chức công việc.
  • Có khả năng làm việc dưới áp lực cao và làm việc theo nhóm.
Load More Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Mẹo làm lòng lợn sạch nhanh chóng, không còn mùi hôi

Sơ chế lòng heo sao cho thật nhanh, thật sạch không đơn giản đối với những ng…