Home Tin tức Gian truân nghề đầu bếp

Gian truân nghề đầu bếp

10 min read
0
446

Nghề đầu bếp hiện nay được rất nhiều quan tâm và lựa chọn. Bên cạnh một mức lương khiến nhiều người mơ ước thì người đầu bếp gặp không ít khó khăn, vất vả mà không hẳn ai cũng hiểu.

Về tay nghề

Một người đầu bếp chuyên nghiệp nếu không vững chuyên môn thì họ không thể tạo ra những món ăn ngon thu hút được thực khách. Việc này sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của nhà hàng, khách sạn và điều đó cũng có nghĩa là người đầu bếp khó có thể giữ được vị trí làm việc, thậm chí là bị đuổi việc.

Áp lực công việc

Trong quá trình chế biến thức ăn, nếu món ăn bị phản ánh là có vấn đề thì người đầu tiên phải chịu trách nhiệm đó chính là người đầu bếp. Do đó, làm đầu bếp đòi hỏi phải có tinh thần thật vững vàng, kĩ năng xử lý tình uống tốt nếu không sẽ luôn gặp căng thẳng làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và nhất là sức khỏe của chính đầu bếp đó.

Ngoài ra, khi nhà hàng khách đông thì người đầu bếp phải nhanh tay và sử dụng trí óc để thúc dục các nhân viên trong bếp chế biến kịp thời mà vẫn đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm.

Về sức khỏe

Khác những nghề khác, nghề đầu bếp yêu cầu hoạt động tay chân rất nhiều và phải linh hoạt, nhanh nhạy xử lý tình uống bất ngờ. Do đó, bạn cần có một sức khỏe tốt và đảm bảo để chắc chắn rằng người đầu bếp có thể làm việc trong cường độ cao nếu khách đông. Còn nếu sức khỏe yếu thì người đầu bếp sẽ khó lòng hoàn thành được công việc được khách sạn, nhà hàng giao phó.

Nghề cạnh tranh cao

Nghề đầu bếp là nghề có tính cạnh tranh rất cao, đặc biệt là trong nội bộ ngành, giữa các đầu bếp luôn có những cuộc thi phân định đẳng cấp với nhau. Vì vậy, người đầu bếp luôn phải nâng cao tay nghề để không bị tụt lại, phải không ngừng trau dồi kiến thức và học hỏi kinh nghiệm.

Khả năng ngoại ngữ

Đối với những người đầu bếp của thế hệ đi trước thì ngoại ngữ là một rào cản vô cùng lớn. Thế nhưng, nghề đầu bếp là một nghề thường phải giao lưu với văn hóa bên ngoài như nguyên liệu có thể nhập về từ nhiều nguồn khác nhau, tài liệu hay cũng đến từ nhiều sách nước ngoài nên nếu không có ngoại ngữ, người đầu bếp sẽ rất khó khăn để nâng cao tay nghề và vị trí của mình. Cho nên, đây thực sự là điều rất khó cho những ai muốn theo đuổi nghề đầu bếp.

Qua nhiều điểm trên, thì chúng ta thấy được sự khó khăn, gian truân của nghề đầu bếp. Tuy nhiên, nếu thực sự yêu nghề thì chúng ta có thế vượt qua được những khó khăn đó bằng sự kiên trì và chăm chỉ.

Load More Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Mẹo làm lòng lợn sạch nhanh chóng, không còn mùi hôi

Sơ chế lòng heo sao cho thật nhanh, thật sạch không đơn giản đối với những ng…