Home Tin tức Các chuyên gia tiết lộ sự khác biệt giữa người nấu ăn và đầu bếp

Các chuyên gia tiết lộ sự khác biệt giữa người nấu ăn và đầu bếp

14 min read
0
679

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng hai thuật ngữ người nấu ăn và đầu bếp là giống nhau vì đều là công việc làm trong bếp và đem đến những món ăn hấp dẫn cho thực khách. Trên thực tế, chưa có tổ chức nào phân biệt rõ ràng  giữa người nấu ăn và đầu bếp nhưng những người làm lâu năm trong nghề lại nhìn ra họ có sự khác biệt rất lớn.

Người nấu ăn và đầu bếp chuyên nghiệp

Theo như chia sẻ của các đầu bếp chuyên nghiệp thì sự khác biệt cơ bản nhất giữa người nấu ăn và đầu bếp chính là ở trình độ tay nghề và kinh nghiệm. Chỉ cần bạn biết nấu ăn, biết những công việc cơ bản trong khu bếp, chẳng cần phải đào tạo qua trường lớp nào cả thì bạn bạn mặc nhiên được coi là người nấu ăn. Trong khi đó, muốn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp thì phải trải qua quá trình đào tạo bài bản, được nhận chứng chỉ hay bằng cấp về nấu ăn hoặc được truyền nghề bởi đầu bếp nổi tiếng và được công nhận dựa trên các tiêu chí đánh giá về tay nghề, kinh nghiệm. Và đương nhiên rồi, người nấu ăn sẽ luôn được xếp hạng sau đầu bếp chuyên nghiệp.

Công việc của đầu bếp chuyên nghiệp trong nhà hàng khách sạn

Cùng là đầu bếp chuyên nghiệp song mỗi người lại có thể đảm nhiệm các công việc khác nhau trong khu bếp của nhà hàng. Chẳng hạn như có người được đảm nhiệm vị trí bếp trưởng điều hành – vị trí quyền lực nhất trong bộ phận bếp, chịu trách nhiệm cao nhất về quy trình làm việc và chất lượng sản phẩm, có vai trò xây dựng món ăn và đề ra những quy cách vận hành gian bếp; có người sẽ được làm bếp trưởng, người làm bếp phó, người làm tổ trưởng. Tuy nhiên sẽ có những người chỉ được làm phụ bếp – làm việc theo sự chỉ đạo của đầu bếp và đảm nhận vai trò chuẩn bị nguyên liệu, hỗ trợ tiếp thực vào những giờ cao điểm, giữ vệ sinh khu làm việc…đây là vị trí thường dành cho những người nấu ăn hoặc những người đầu bếp mới vào làm để tích lũy thêm kinh nghiệm.

Từ người nấu ăn mà muốn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp cần những gì?

– Thứ nhất, phải có sự sáng tạo

Đối với những người làm về ẩm thực, sáng tạo là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, các món ăn dù ngon miệng nhưng không độc đáo và mới lạ sẽ không thể thu hút được khách hàng. Muốn thành đầu bếp chuyên nghiệp, bạn phải luôn không ngừng học hỏi, sáng tạo ra những phương pháp chế biến món ăn và phối hợp linh động những nguyên liệu, gia vị. Ngoài ra, sáng tạo trong cách trình bày tạo nên những món mang đậm dấu ấn cá nhân cũng mang đến sự thú vị cho thực khách.

– Thứ hai, phải có khả năng ghi nhớ và vận dụng

Có trí nhớ tốt và đầy đủ kiến thức về ẩm thực như: chế độ dinh dưỡng, cách sơ chế nguyên liệu, phương pháp chế biến đa dạng các món ăn…từ đó vận dụng chúng linh hoạt trong chế biến và trình bày món ăn là một điều vô cùng quan trong đối với người đầu bếp mà ai cũng cần phải có.

– Thứ ba, nắm được kỹ năng mềm và kỹ năng quản lý

Muốn kiểm soát được chi phí nguyên liệu, giúp tăng lợi nhuận và hiệu quả kinh doanh thì người đầu bếp không thể không có kỹ năng quản lý. Bên cạnh đó, khả năng giao tiếp và làm việc tập thể cũng rất quan trọng vì nó sẽ giúp các đầu bếp có thể mở ra nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong nghề.

Hi vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ có thể trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng bổ ích để theo đuổi niềm đam mê nấu ăn của mình.

Load More Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Mẹo làm lòng lợn sạch nhanh chóng, không còn mùi hôi

Sơ chế lòng heo sao cho thật nhanh, thật sạch không đơn giản đối với những ng…